Posted on 11/05/2015 Tạo bởi Admin

Báo Nhân Dân – Bắt đầu giấc mơ hồi sinh nhà Lang

NDĐT – Phát động trong những ngày qua, chiến dịch cộng đồng gây quỹ phục dựng nhà Lang – Bảo tàng không gian văn hóa Mường nhận được sự khuyến khích của nhà chuyên môn và đã diễn hoạt động đầu tiên.

Tinh thần cộng hưởng

Không ồn ào, thông điệp “Nhà Lang – giấc mơ hồi sinh” phát đi từ Bảo tàng không gian văn hóa Mường – Hòa Bình nhận được mối quan tâm của dư luận. Mục đích đặt ra cho chiến dịch cộng đồng gây quỹ phục dựng chỉ đơn giản là dựng lại ngôi nhà Lang – một hiện vật quý đã bị thiêu cháy do sự vô ý thức. Nhất là khi những điều kiện tư liệu, kỹ thuật cho thấy công việc này là khả quan. Và rộng hơn một chút, là mong muốn sự chung tay của xã hội trong việc phục hồi và bảo tồn di sản.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy gợi ý, có thể tìm mua một ngôi nhà Lang khác đưa về với những câu chuyện mới xung quanh sự tiếp tục hiện diện của nhà Lang ở vị trí mà một nhà Lang từng bị cháy. Nhà sử học Dương Trung Quốc nhắc lại vụ cháy nhà Lang tháng 10-2013, thật không may, nhưng nhân chiến dịch này, hy vọng cộng đồng sẽ kết nối, góp sức trong việc tái tạo một nhà Lang theo hình dáng cũ, trên cơ sở tìm thêm nguyên vật liệt và dựng lại ngôi nhà từ hệ thống cột, sàn còn lại. Gần với ý kiến này, họa sĩ Thành Chương đề nghị nên giữ những gì còn lại và mua gỗ mới để dựng lại theo đúng nguyên bản.

Trong những ngày qua, nhìn chung các ý kiến chuyên môn và dư luận có sự hưởng ứng giấc mơ hồi sinh nhà Lang. Nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh Hòa Bình và ngành văn hóa tỉnh nên có hỗ trợ cho công việc này.

Hoạt động đầu tiên

“Giai điệu núi đồi” là hoạt động đầu tiên hưởng ứng chiến dịch gây quỹ. Triển lãm này do không gian Module 7 tại 83 Xuân Diệu – Hà Nội vừa cùng với họa sĩ Trần Thị Thu tổ chức. Họa sĩ là giảng viên Trường văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, trong thời gian qua đã sáng tác nhiều tranh trừu tượng thể hiện vẻ đẹp và những nỗi niềm từ thiên nhiên, đời sống văn hóa núi rừng Tây Bắc. Các tác phẩm và những mẫu vẽ trên vải của chị đã nhận được sự đón nhận của nhà thiết kế Phạm Kiều Phúc, người sáng lập Module 7. Nhà thiết kế bắt tay vào tạo nên 24 mẫu trang phục, 6 mẫu khăn và một số vật dụng khác. Triển lãm là cuộc ra mắt của những bức tranh, sản phẩm này cùng một số tác phẩm sắp đặt của Phạm Kiều Phúc lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang Tây Bắc.

Trong lễ khai mạc triển lãm và trình diễn trang phục tối 9-5 vừa qua, hai tác giả cho biết, sẽ trích một phần kinh phí từ tiền bán tranh và các sản phẩm để đóng góp vào quỹ cộng đồng phục dựng nhà Lang. Họa sĩ Trịnh Vũ Hiếu, một người bạn của Bảo tàng không gian văn hóa Mường cũng cho biết, sang tháng 6, trong hai ngày 5 và 6, anh và một số nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp sẽ tổ chức triển lãm ảnh “Giấc mơ hồi sinh” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm từ triển lãm này cũng sẽ được bán để chung tay với nguyện vọng đưa nhà Lang trở lại trên đống tro tàn.

Tác giả Nguyễn Khánh Dương của truyện tranh “Long thần tướng” tập 1, từng thành công với việc gây quỹ cộng đồng được 300 triệu để in tác phẩm này, đã hợp tác với Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Khánh Dương chia sẻ, hy vọng có thể gây quỹ được 600 triệu đồng để phục dựng nhà Lang thông qua kêu gọi của trang web betado.com do anh và cộng sự đang duy trì. Thực tế, người Việt mình nhiều người có tiền, có mong muốn, nhưng chưa có dịp sử dụng vào các công việc bảo tồn di sản. Chúng ta có thể đưa đến cho moi người công cụ và cách thức đóng góp.