Thông điệp của giấc mơ hồi sinh

Thất bại Nha-lang-sau-dam-chay

Chiến dịch này không gây quỹ thành công

1% Thành công
 • 5,100,000 VND Đã ủng hộ
 • 600,000,000 VND Mục tiêu
 • 14 Người ủng hộ

Phục dựng nhà Lang – Không gian văn hóa Mường

Một số hình ảnh buổi họp báo

Ngày hôm nay, trong dư luận, vẫn còn mối quan tâm đối với vụ hỏa hoạn tối ngày 24-10-2013 tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường. Do sự bất cẩn của một nhóm khách đến thuê dịch vụ ăn uống, ngọn lửa đã bùng lên, thiêu rụi ngôi nhà Lang hơn trăm năm tuổi và hàng trăm hiện vật quý giá.

Nỗi bàng hoàng trước tổn thất lớn quá bất ngờ và nỗi buồn, sự tiếc nuối kéo dài sau đó, đã không chỉ trào lên từ những người bỏ nhiều tâm sức, vật chất gây dựng, điều hành bảo tàng, mà còn có ở nhiều người quan tâm là các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh Hòa Bình, nhiều nhà báo và đông đảo công chúng… đã từng đến với bảo tàng, khi được biết về vụ việc.

Thông tin từ báo chí trong vụ việc đó:

Trong thời gian dài, không gian bị tàn phá của nhà Lang được giữ nguyên trạng để phục vụ công tác điều tra, đánh giá thiệt hại. Cho đến khi bảo tàng được biết về việc cơ quan chức năng tạm đình chỉ điều tra vụ án liên quan đến vụ hỏa hoạn một cách khó hiểu dù những nhân chứng vẫn còn đây và danh tính của nhóm khách gây ra vụ cháy cũng đã được xác đính. Cũng như thời gian qua, chúng tôi vẫn mong mỏi một sự ủng hộ, hỗ trợ thiết thực từ phía chính quyền và ngành văn hóa địa phương cho việc phục hồi phần nào những tổn thất mà vụ cháy gây ra.

Đến nay, sau một năm rưỡi từ buổi tối mà ngọn lửa bùng lên tàn phá, những công việc vừa bền bỉ, vừa hết sức nỗ lực vẫn tiếp diễn quanh đống tro tàn và những cột gỗ cháy đen, giống như một sự thôi thúc và đem lại cho chúng tôi – những người gây dựng, trông nom bảo tàng – cảm hứng mới với mong muốn kể tiếp câu chuyện nhà Lang trên một chặng đường mới: Câu chuyện về giấc mơ hồi sinh!

Đó là khi, trong hơn một năm, các nghệ sĩ đồng nghiệp vẫn ấp ủ và hiện thực hóa những ý tưởng nghệ thuật mới từ tro than nhà Lang và những hiện vật vỡ nát, biến dạng.

Đó là nhiều cơ quan báo chí vẫn tiếp tục nắm bắt, phản ánh tiến trình tìm hiểu về sự việc và đưa ra những bình luận, kiến nghị đáng suy nghĩ.

Đặc biệt khi nhiều lượt khách tham quan, các du khách đên với bảo tàng, luôn thể hiện mối quan tâm trước tổn thất của ngôi nhà Lang hiếm hoi còn lại của di sản văn hóa Hòa Bình. Nhiều câu hỏi về quá khứ, về tương lai ngôi nhà Lang này khiến chúng tôi càng trăn trở!

Và vẫn thường xuyên, những đoàn học sinh cùng các thầy cô giáo tìm đến bảo tàng, đến với nhà Lang trong các cuộc dã ngoại để tìm hiểu và chứng kiến quang cảnh, như một hoạt động giáo dục ý thức bảo vệ di sản.

Cộng thêm những số liệu, bản vẽ kỹ thuật về nhà Lang mà bảo tàng vẫn lưu giữ, cùng chia sẻ chân thành của chính những người thợ là đồng bào dân tộc Mường, từng vận chuyển và lắp đặt nhà Lang tại bảo tàng từ năm 2007, về một khả năng phục dựng nguyên trạng, chính xác ngôi nhà từ phần chân cột và sàn gỗ còn lại…

Tất cả những con người và những công việc, hoạt động ấy, dường như đều nhen nhóm một nguyện vọng chung cho sự phục hồi của di sản quý báu. Để một hình hài xưa cũ, một dấu vết văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường có thể hiện diện trở lại trong không gian bảo tàng. Để Bảo tàng Không gian văn hóa Mường tiếp tục nhiệt thành và kiên trì với hành trình bảo tồn văn hóa bản địa, tiếp tục phục vụ cộng đồng trong các hoạt động tham quan, du lịch, nghiên cứu, sáng tác…

Mong muốn đồng hành với giấc mơ ngày càng thôi thúc hơn tại bảo tàng, nhiều nhóm nghệ sĩ, và những người bạn Bảo tàng Mường đang nhiệt tình chuẩn bị cho các sự kiện nghệ thuật sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, sẽ lần lượt bắt đầu từ tháng 4 cho đến tháng 7-2015. Các sự kiện này, cùng với chuỗi hoạt động bán vé, bán đấu giá gây quỹ, tọa đàm, kêu gọi cộng đồng các mạng xã hội… đều nằm trong kế hoạch góp sức cùng bảo tàng do chính các nghệ sĩ chủ động xây dựng ý tưởng và thực hiện.

Chúng tôi hết sức trân trọng những nghĩa cử đẹp đẽ này. Với suy nghĩ chân thành, việc phục hồi nhà Lang không chỉ dành cho bảo tàng và những người ở đây, mà chính vì cần phải góp thêm tiếng nói, niềm tin vào công việc lâu dài của cả cộng đồng – bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, chúng tôi mong những sự kiện nghệ thuật sắp tới sẽ trở thành mối quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật, yêu di sản văn hóa, trở thành những cánh cửa mở ra những bàn tay chung sức từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân… cho việc phục dựng nhà Lang tại đúng vị trí cũ, bằng những nguyên vật liệu truyền thống địa phương, do chính những người thợ đồng bào Mường lắp dựng theo kỹ thuật thủ công truyền thống. Để nguyện vọng hồi sinh được thành hình trên tro than, đổ vỡ. Để nhà Lang trở lại, tiếp nối âm hưởng văn hóa những trăm năm xưa và đồng hành cùng hiện tại. Để niềm tin vào lòng trân trọng của cuộc sống trước di sản tiền nhân, vẫn được giữ gìn, lan tỏa không ngừng.

Mong mỏi câu chuyện mới về nhà Lang sẽ tiếp tục được kể bằng nhiều trái tim, giọng nói, nhiều ý nguyện cộng hưởng, chúng tôi xin gửi tới tất cả những người quan tâm, thông điệp của giấc mơ hồi sinh văn hóa.

Thông tin từ báo chí về dự án:

Tại sao chúng tôi chọn hình thức gây quỹ cộng đồng?

Hình thức gây quỹ cộng đồng là hình thức tốt nhất thế giới hiện nay để các nghệ sĩ độc lập có thể có nguồn vốn thực hiện các dự án của mình. Sự thành công của các hệ thống gây quỹ cộng đồng trên thế giới như Kickstarter, Indiegogo khiến chúng tôi có thê quyết tâm đẩy mạnh hoạt động của dự án.

Chúng tôi sử dụng tiền gây quỹ như thế nào?

Chúng tôi mong muốn gây quỹ được số tiền ủng hộ là 600.000.000 VND. Số tiền này sẽ được chúng tôi sử dụng vào việc phục dựng lại ngôi nhà Lang, trên cơ sở những tài liệu bản vẽ kiến trúc, hình ảnh, phim tư liệu, 3D và do chính nhóm thợ trước đây đã từng dựng ngôi nhà này thực hiện việc phục dựng.

Các mức ủng hộ:

Ủng hộ 100.000 VND

 • Một bộ postcard từ bảo tàng Không gian văn hóa Mường.
 • Một bức thư cảm ơn.

Ủng hộ 500.000 VND

 • Toàn bộ quà tặng của mức 100.000 VND.
 • Một vé tham quan miễn phí đến với Không gian văn hóa Mường có thời hạn 1 năm.
 • Một bức ảnh khổ lớn về văn hóa của người Mường với chữ ký và lời cảm ơn đề tặng của Không gian Văn hóa Mường.
 • Tên của bạn sẽ được lưu tên trong danh sách  những người ủng hộ dự án sau khi nhà Lang được xây dựng lại.

Ủng hộ 1.000.000 VND

 • Toàn bộ quà tặng của mức 500.000 VND.
 • Trải nghiệm “nhà Lang 3D”. Các bạn sẽ được tặng 1 kính thực tế ảo, vào 1 phiên bản Virtual Reallity 3D của nhà Lang để bạn tải lên di động. Đây là lần đầu tiên, một bảo tàng ở Việt Nam sử dụng trải nghiệm này.

Ủng hộ 5.000.000 VND

 • Toàn bộ quà tặng của mức 1.000.000 VND.
 • Một mô hình nhà Lang được chế tác bằng kim loại, được đánh số thứ tự từ 1 – 100. Phiên bản đặc biệt, sản xuất giới hạn và có chữ ký của các nghệ sĩ tham dự chương trình.

Ủng hộ 10.000.000 VND

 • Toàn bộ quà tặng của mức 5.000.000 VND.
 • Một món đồ gốm độc bản của nghệ sĩ.

Các phương thức thanh toán

 • Thanh toán thông qua Internet Banking: Hãy chọn mức ủng hộ, hoặc nhấn vào nút ỦNG HỘ ở trên trang web này, sau đó chọn phương thức Internet Banking để chuyển khoản bằng hơn 40 ngân hàng trong cả nước.
 • Thanh toán thông qua Paypal:Hãy chọn mức ủng hộ, hoặc nhấn vào nút ỦNG HỘ ở trên trang web này, sau đó chọn phương thức Paypal để thanh toán bằng cổng thanh toán điện tử Paypal.
 • Thanh toán thông qua chuyển khoản trực tiếp (dành cho bạn không có tài khoản ngân hàng):Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm
 • Thanh toán thông qua thu tiền tại nhà (Hiện tại chỉ áp dụng với với các bạn có địa chỉ trong nội thành Hà Nội) – Phí thu tiền là 10k/đơn hàng.

Ủng hộ trực tiếp:

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh Phương Lâm – Hòa Bình

Chủ tài khoản: Vũ Đức Hiếu

Số tài khoản: 3012205066862

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (BIDV Hòa Bình)

Chủ tài khoản: Vũ Đức Hiếu

Số tài khoản: 45510000442458

Ngân hàng Công thương (Vietinbank), chi nhánh TP. Hà Nội

Chủ tài khoản: Vũ Đức Hiếu

Số tài khoản: 711a00638683

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Chủ tài khoản: Vũ Đức Hiếu

Số tài khoản: 0011004237191

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Anh Tuấn

Để được hỗ trợ trong việc ủng hộ trên hệ thống Betado, xin vui lòng liên hệ:

 • Hotline Betado: 01688.888.262

Chọn mức ủng hộ

 • Ủng hộ 100,000 VND

  Không giới hạn

  Postcard và thư cảm ơn

 • Ủng hộ 500,000 VND

  Không giới hạn

  Quà tặng của mốc 100k + Vé tham quan + Ghi tên cảm ơn + Ảnh khổ lớn.

 • Ủng hộ 1,000,000 VND

  Không giới hạn

  Quà tặng của mốc 500k + trải nghiệm 3D nhà Lang

 • Ủng hộ 5,000,000 VND

  Không giới hạn

  Quà tặng của mốc 1000k + mô hình nhà Lang limited edtion

 • Ủng hộ 10,000,000 VND

  Không giới hạn

  Quà tặng của mốc 5000k + món đồ gốm độc bản

Nhập số tiền ủng hộ của bạn vào đây:

VND
Ủng hộ

Share Campaign

Hãy copu đoạn code sau đây và dán vào blog của bạn để chia sẻ dự án cho mọi người cùng biết!

Embed Code

<iframe src="https://betado.com/campaigns/nha-lang/?widget=1" width="275px" height="480px" frameborder="0" scrolling="no" /></iframe>