The Lost Design là một chiến dịch truyền thông nhằm giúp giới trẻ thấu hiểu, tôn trọng sức lao động và bản quyền tác phẩm của những nhà thiết kế.

Thất bại thelostdesigner_thumb

Chiến dịch này không gây quỹ thành công

25% Thành công
 • 4,900,000 VND Đã ủng hộ
 • 20,000,000 VND Mục tiêu
 • 15 Người ủng hộ

Chiến dịch The Lost Design – Bản quyền trong thiết kế

Về chiến dịch The Lost Design:

The Lost Design là một chiến dịch truyền thông nhằm giúp giới trẻ thấu hiểu, tôn trọng sức lao động bản quyền tác phẩm của những nhà thiết kế.

Chiến dịch do nhóm Not Designers – Top 5 cuộc thi Hiệp sĩ hiện đại thực hiện, cùng sự hợp tác của các họa sĩ, nhà thiết kế trẻ nổi tiếng: Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen), Bùi Đinh Thăng (Thăng Fly), Hà Sơn (tác giả của “Chuyện thằng FA”), Hoàng Anh Tuấn (tác giả của “Học sinh chân kinh”),…

1. Printad-THELOSTDESIGN

Chúng tôi hi vọng qua chiến dịch này, giới trẻ TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ hiểu về nghề thiết kế qua những trải nghiệm thực tế, từ đó thay đổi nhận thức về giá trị của những ý tưởng thiết kế và công sức của những nhà thiết kế.

Tại sao lại là The Lost Design?

Chỉ một cú click chuột phải và chọn lệnh “Lưu hình ảnh thành…”, bạn đã có ngay một mẫu thiết kế ưng ý có thể dùng làm ảnh nền, in ấn trên bìa sách, cắt ghép để đăng lên mạng, hay làm bất cứ điều gì mình thích. Mọi việc đều diễn ra rất nhanh. Và miễn phí.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng, 0 đồng là một cái giá quá rẻ so với những gì mà nhà thiết kế bỏ ra?

Chẳng thiếu những câu chuyện designer được nhờ thiết kế hộ hình ảnh cho doanh nghiệp, chủ cửa hàng quần áo tải hình ảnh bản quyền từ internet, in lên áo để bán. Rồi những vụ việc đạo ý tưởng, sử dụng hình ảnh không xin phép,… liên tục được nhắc đến trên báo chí và mạng xã hội:

Từ những hình ảnh được “nhân bản vô tính”

Một ngày đẹp trời, bạn thấy không chỉ một mà là bốn tài khoản Facebook lạ mang tên thương hiệu của mình, toàn bộ thông tin giống hệt của mình, đăng tải những hình ảnh mình vẽ và thu hút một lượng lớn người hâm mộ. Bạn sẽ làm gì để ngăn chặn việc này tiếp diễn?

2d. Chuyện thằng F.A - Hà Sơn

“Chuyện thằng F.A” là một trường hợp như vậy. Không chỉ là chuyện sử dụng hình ảnh không xin phép, đây còn là chuyện giả mạo thương hiệu. Những việc làm của các chủ tài khoản này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của anh họa sĩ Hà Sơn. Với 26.000 lượt thích, chủ fanpage giả mạo này có thể bán lại fanpage của mình với một cái giá hời mà không phải chịu bất cứ hình phạt gì.

Và thiết kế miễn phí được coi như là điều hiển nhiên

Những người bạn của chúng tôi, dù không phải những nhà thiết kế có tiếng, cũng thường hay than vãn chuyện “được nhờ” thiết kế logo doanh nghiệp hay vẽ tranh chân dung chi tiết thật tỉ mỉ mà không trả thù lao. Mỗi lần như vậy, họ lại đăng lên trang cá nhân của một mình một câu slogan, khó có thể làm gì hơn.

Công sức những designer bỏ ra không chỉ được đếm bằng những nét vẽ hay những cú di chuột. Nó còn phải được đo đếm từ bao nhiêu năm luyện tập miệt mài, bao nhiêu chất xám để tạo nên được một ý tưởng biến ý tưởng thành thực tế, và bao nghiên cứu để có thể biến nó thành thực tế, vừa thẩm mỹ vừa phù hợp với công năng và điều kiện hiện tại.

 • Designer cũng chỉ là con người thôi!
 • Designer và chuyện thiết kế hộ, thiết kế miễn phí !?!

Có lẽ tất cả là vì người dùng không định giá được giá trị của tác phẩm thiết kế, và không hiểu được công sức mà những người làm nghệ thuật bỏ ra. Khác với vật chất, ý tưởng không có một tiêu chuẩn nào để định giá. Và hai chữ “bản quyền” vẫn còn là điều gì đó khá mơ hồ trong cộng đồng Việt.

Vì vậy, nhóm chúng tôi đã quyết định thực hiện chiến dịch này.

Cộng đồng sáng tạo Việt Nam nói chung và các designer nói riêng sẽ là người được hưởng lợi từ chiến dịch. Đó có thể là một nhà thiết kế nội thất đã từng bị “xù” hợp đồng, là một họa sĩ bị đạo ý tưởng truyện tranh, hay những bạn sinh viên học mỹ thuật đang mong muốn được làm việc trong một môi trường an toàn cho những hoạt động sáng tạo.

Kinh phí thực hiện:

Để chiến dịch thành công, chúng tôi xây dựng một chiến lược gây quỹ cộng đồng với mục tiêu là 60.000.000 VND (Sáu mươi triệu đồng) cho giai đoạn đầu tiên.

Thời hạn gây quỹ: Từ 13/10/2017 đến 3/11/2017. Sau thời gian đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với các bên đối tác để thực hiện các hạng mục của chiến dịch.

Mục tiêu này được chia làm các mốc chỉ tiêu nhỏ:

a. Mốc 20 triệu đồng:

 •  Tổ chức 4 buổi học thiết kế cơ bản tại TP.HCM dành riêng cho những người ủng hộ, với giảng viên là những họa sĩ, nhà thiết kế có chuyên môn cao hỗ trợ hợp tác trong chiến dịch. Sau lớp học, học viên sẽ có khả năng tự thiết kế những sản phẩm cơ bản và có hiểu biết về luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cùng những kiến thức liên quan để tránh bị vi phạm tác quyền. Lớp học dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 12/2017. Vé mời sẽ được gửi qua địa chỉ của người ủng hộ.
 • Thực hiện viral clip, challenge trên mạng xã hội và liên hệ các designer tham gia truyền thông cho chiến dịch. Dự kiến thực hiện trong khoảng 2-3 tháng.

b. Mốc 35 triệu đồng:

 • Tổ chức thêm 4 buổi học thiết kế nâng cao tại TP.HCM dành riêng cho những người ủng hộ với nội dung học chuyên sâu cùng giảng viên là những họa sĩ, nhà thiết kế có chuyên môn cao hỗ trợ hợp tác trong chiến dịch. Sau lớp học, học viên sẽ có khả năng tự thiết kế những sản phẩm cơ bản và có hiểu biết về luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cùng những kiến thức liên quan để tránh bị vi phạm tác quyền. Thời gian tổ chức là ngay sau 4 buổi học đầu tiên (tháng 12/2017). Vé mời sẽ được gửi qua địa chỉ của người ủng hộ.

c. Mốc 60 triệu đồng:

 • Tổ chức triển lãm “The Lost Design” tại TP.HCM, quy tụ nhiều họa sĩ và nhà thiết kế trẻ nổi tiếng tham gia. Tại đây, họ sẽ trưng bày và chia sẻ về những tác phẩm đã từng bị đạo ý tưởng, bị đánh cắp, bị trả giá quá thấp, bị sử dụng với nhiều mục đích khác nhau mà chưa có sự cho phép của tác giả. Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, chúng tôi cùng các designers hợp tác thực hiện dự án sẽ tổ chức những hoạt động mang tính trải nghiệm, chia sẻ, kết nối. Sự kiện dự kiến được tổ chức tập trung trong 3 ngày, vào khoảng tháng 2/2018. Vé mời sẽ được gửi qua địa chỉ của người ủng hộ.

Nếu dự án kêu gọi thành công mốc chỉ tiêu thấp nhất (20 triệu đồng) trước ngày 3/11/2017, dự án sẽ được tiến hành và những người gây quỹ sẽ nhận được các sản phẩm tương ứng.

Nếu dự án thất bại trong quá trình gây quỹ (không kêu gọi được đủ chỉ tiêu thấp nhất trước ngày 3/11/2017), toàn bộ kinh phí sẽ được gửi lại những người đã ủng hộ.

Các mức ủng hộ:

a. Mức 100.000 VND:

 • 01 Vé mời VIP tham dự triển lãm The Lost Designs (đã bao gồm một phần nước uống).
 • 01 Vé mời tham gia 04 buổi học thiết kế cơ bản tại TP.HCM với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch, tạo ra một sản phẩm thiết kế cơ bản.
 • Lời cảm ơn tới người ủng hộ trên fanpage chiến dịch.
 • Thư cảm ơn của nhóm thực hiện chiến dịch.

b. Mức 200.000 VND:

 • Toàn bộ phần quà của mức 100.000 VND
 • 01 Cuốn sách “Bạn thân 3 tỷ có bán không?” của tác giả Thăng Fly

c. Mức 500.000 VND:

 • Toàn bộ phần quà của mức 200.000 VND. Trong đó: vé mời 4 buổi học thiết kế cơ bản được nâng cấp lên mức nâng cao với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch. Sau khi học bạn có thể tự tay thiết kế những sản phẩm theo ý thích.
 • 01 Pikalong Rồng Vàng nhồi bông (kích thước 25cm)

d. Mức 1.000.000 VND:

 • Toàn bộ phần quà của mức 500.000 VND. Trong đó vé mời 4 buổi học thiết kế nâng cao VIP được nâng cấp thành 8 buổi học thiết kế cơ bản và nâng cao với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch. Sau khi học bạn có thể tự tay thiết kế những sản phẩm theo ý thích, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa.
 • Lời cảm ơn đặc biệt tới người ủng hộ trong triển lãm The Lost Designs.

e. Mức 3.000.000 VND (Giới hạn 5 gói)

 • Toàn bộ phần quà của mức 1.000.000 VND.
 • 01 ngày đêm trải nghiệm tại Hostel Onetel với đầy đủ dịch vụ và 01 phần ăn sáng. (Vui lòng liên lạc với BTC Chương trình để đặt phòng trước 3 tuần để chúng tôi có thể phục vụ chu đáo quý khách)
 • 01 khóa học Phương pháp thiết kế nội thất kéo dài 5 buổi do tiến sĩ, giảng viên Đại học Kiến Trúc đứng lớp. Thông tin về lớp học sẽ được thông báo và vé mời sẽ được gửi qua địa chỉ của người ủng hộ.

f. Mức 5.000.000 VND (Giới hạn 4 gói):

 • Toàn bộ phần quà của mức 1.000.000 VND
 • 01 Bức vẽ chân dung của chính bạn từ họa sĩ Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen): gồm bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,… và bản in có lồng khung kèm chữ ký của tác giả Mèo Mun Đen.
 • Tên người ủng hộ được xuất hiện trong lời cảm ơn cuối Viral clip của chiến dịch.

g. Mức 10.000.000 VND (Giới hạn 1 gói):

 • Toàn bộ phần quà của mức 5.000.000 VND
 • Được họa sĩ Truyện cổ remix vẽ lại 01 câu chuyện của chính mình dưới dạng khung truyện 4 ô, được tặng bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,… và bản in có lồng khung.
 • 01 Bức vẽ chân dung của chính bạn từ họa sĩ nhóm Thăng Fly Comics: gồm bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,… và bản in có lồng khung.

Hình ảnh minh họa một số tặng phẩm trong đợt gây quỹ:

4e. Pikalong nhồi bông 4c. Bạn thân 3 tỷ có bán không của tác giả Thăng Fly

4f. Onetel 2

Nhà trọ cao cấp Onetel với đầy đủ tiện nghi cùng và thiết kế hiện đại. Được chấm 8,8/10 điểm đánh giá sự hài lòng từ những khách hàng đã sử dụng trên kênh Booking.com danh tiếng. Nằm tại trung tâm Quận 1 nhưng cùng với độ cao lý tưởng, Onetel hứa hẹn sẽ mang đến cho người sử dụng một cảm giác mới mẻ và có được khoảng thời gian đáng giá nhất.

4g. Lớp phương pháp thiết kế nội thất

Khóa học Phương pháp thiết kế nội thất kéo dài 05 buổi do tiến sĩ, giảng viên của trường đại học Kiến Trúc đứng lớp. Đến với lớp học, bạn sẽ được cung cấp một lượng kiến thức mới mẻ, đầy đủ để bạn có thể tự mình trang trí lại không gian sống của chính bản thân mình hoặc ở nơi làm việc, công ty một cách phù hợp và năng suất nhất.

4h. Ảnh vẽ chân dung của họa sĩ Mèo Mun Đen

Bức vẽ chân dung từ họa sĩ Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen)

4j. Bản vẽ câu chuyện ngắn của Họa sĩ Truyện Cổ Remix

Câu chuyện do họa sĩ Truyện cổ remix vẽ lại dưới dạng khung truyện 4 ô

4i. Ảnh vẽ chân dung của họa sĩ Thăng Fly Comics

Bức vẽ chân dung từ họa sĩ nhóm Thăng Fly Comics

Các họa sĩ, nhà thiết kế ủng hộ chiến dịch:

5a. Thăng Fly

Họa sĩ Thăng Fly: Hoạ sĩ Thăng Fly tên thật là Bùi Đình Thăng. Hiện anh đang là một cái tên được cộng đồng mạng yêu thích qua những bộ tranh truyện như: Trước bến văn lâu, My father, Hiện thực về xứ mộng mơ, Cá gộ (bộ truyện tranh về cuộc đời cầu thủ Công Vinh)… Trong số đó, Pikalong trở thành hình tượng gắn liền với tên tuổi của Thăng Fly và trở nên thân thuộc với giới trẻ.

5b. Pikalong

Trải qua nhiều vấn đề liên quan đến bản quyền thiết kế, anh Thăng Fly hiểu hơn ai hết về nỗi khổ tâm, sự bất công đối với ngành thiết kế. Là một trong những người đầu tiên biết đến và ủng hộ chiến dịch này.

5c. Mèo Mun Đen5d. Tai mèo và Mặt ngầu

Họa sĩ Mèo Mun Đen: Tác giả Mèo Mun Đen tên thật là Đặng Ngọc Minh Trang. Năm 2010 cô tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kề đồ họa, trường đại học Kiến trúc TP.HCM.

Cô nổi tiếng với bộ truyện tranh “Tai mèo và Mặt ngầu”, nói về tình yêu của chính tác giả. Bộ truyện đã được đón nhận vô cùng nồng nhiệt từ giới trẻ cả nước.

Cùng với anh Thăng Fly, chị Mèo Mun Đen là một trong những người ủng hộ chiến dịch hết mình đồng thời là nhà tư vấn cho chiến dịch.

5e. Hà Sơn 5f. Chuyện thằng FA

Họa sĩ Chuyện thằng F.A: Tên thật là Hà Sơn. Anh hiện đang là người sáng tạo nên câu chuyện về thằng F.A đang tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, nhất là với các bạn trẻ đang độc thân.

5g. Hoàng Anh Tuấn 5h. Lớp học mật ngữ 5i. Học sinh chân kinh

Họa sĩ Hoàng Anh Tuấn: Là họa sĩ của truyện “Học sinh chân kinh” và “Lớp học mật ngữ” được đăng trên báo Hoa Học Trò. Anh cũng là một người rất nhiệt tình hỗ trợ dự án này.

6. Liên hệ:

6. Not Designers_resize

Team NOT DESIGNERS

Link fanpage chiến dịch: https://www.facebook.com/thelostdesign/

Khôi Nguyên
SĐT: 0981384840
Email: [email protected]

Nguyên Nhi
SĐT: 01686549269
Email: [email protected]

Nguyên Khoa
SĐT: 01229717569
Email: [email protected]

Lời kết

Chúng tôi biết sẽ không đơn độc trong dự án này.
Sự ủng hộ của các bạn cho dự án sẽ góp phần vào tiếng nói chung của cộng đồng, nhằm kêu gọi sự thấu hiểu và tôn trọng đối với sức lao động và bản quyền tác phẩm của những nhà thiết kế.
Chúng tôi tin vào sức mạnh cộng đồng và tiếng nói của những người ủng hộ chiến dịch sẽ mang lại thành công như mục tiêu đã đề ra.

Chọn mức ủng hộ

 • Ủng hộ 100,000 VND

  Không giới hạn

  • 01 Vé mời VIP tham dự triển lãm The Lost Designs (đã bao gồm một phần nước uống). • 01 Vé mời tham gia 04 buổi học thiết kế cơ bản tại TP.HCM với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch, tạo ra một sản phẩm thiết kế cơ bản. • Lời cảm ơn tới người ủng hộ trên fanpage chiến dịch. • Thư cảm ơn của nhóm thực hiện chiến dịch.

 • Ủng hộ 200,000 VND

  Không giới hạn

  • Toàn bộ phần quà của mức 100.000 VND . •01 Cuốn sách “Bạn thân 3 tỷ có bán không?” của tác giả Thăng Fly

 • Ủng hộ 500,000 VND

  Không giới hạn

  • Toàn bộ phần quà của mức 200.000 VND. Trong đó: vé mời 4 buổi học thiết kế cơ bản được nâng cấp lên mức nâng cao với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch. Sau khi học bạn có thể tự tay thiết kế những sản phẩm theo ý thích. • 01 Pikalong Rồng Vàng nhồi bông (kích thước 25cm)

 • Ủng hộ 1,000,000 VND

  Không giới hạn

  • Toàn bộ phần quà của mức 500.000 VND. Trong đó vé mời 4 buổi học thiết kế nâng cao VIP được nâng cấp thành 8 buổi học thiết kế cơ bản và nâng cao với sự hướng dẫn của nhóm họa sĩ hỗ trợ chiến dịch. Sau khi học bạn có thể tự tay thiết kế những sản phẩm theo ý thích, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa. • Lời cảm ơn đặc biệt tới người ủng hộ trong triển lãm The Lost Designs.

 • Ủng hộ 3,000,000 VND

  Còn lại 4 trong tổng số 5

  • Toàn bộ phần quà của mức 1.000.000 VND. • 01 ngày đêm trải nghiệm tại Hostel Onetel với đầy đủ dịch vụ và 01 phần ăn sáng. (Vui lòng liên lạc với BTC Chương trình để đặt phòng trước 3 tuần để chúng tôi có thể phục vụ chu đáo quý khách) • 01 khóa học Phương pháp thiết kế nội thất kéo dài 5 buổi do tiến sĩ, giảng viên Đại học Kiến Trúc đứng lớp. Thông tin về lớp học sẽ được thông báo và vé mời sẽ được gửi qua địa chỉ của người ủng hộ.

 • Ủng hộ 5,000,000 VND

  Còn lại 4 trong tổng số 4

  • Toàn bộ phần quà của mức 1.000.000 VND • 01 Bức vẽ chân dung của chính bạn từ họa sĩ Đặng Ngọc Minh Trang (Mèo Mun Đen): gồm bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,… và bản in có lồng khung kèm chữ ký của tác giả Mèo Mun Đen. • Tên người ủng hộ được xuất hiện trong lời cảm ơn cuối Viral clip của chiến dịch.

 • Ủng hộ 10,000,000 VND

  Còn lại 1 trong tổng số 1

  • Toàn bộ phần quà của mức 5.000.000 VND • Được họa sĩ Truyện cổ remix vẽ lại 01 câu chuyện của chính mình dưới dạng khung truyện 4 ô, được tặng bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,… và bản in có lồng khung. • 01 Bức vẽ chân dung của chính bạn từ họa sĩ nhóm Thăng Fly Comics: gồm bản digital để post lên trang cá nhân, làm hình nền điện thoại,... và bản in có lồng khung.

Nhập số tiền ủng hộ của bạn vào đây:

VND
Ủng hộ

Share Campaign

Hãy copu đoạn code sau đây và dán vào blog của bạn để chia sẻ dự án cho mọi người cùng biết!

Embed Code

<iframe src="https://betado.com/campaigns/the-lost-design/?widget=1" width="275px" height="480px" frameborder="0" scrolling="no" /></iframe>