Posted on 06/05/2015 Tạo bởi Admin

Báo thể thao văn hoá – Cần 500 triệu đồng cho giấc mơ ‘hồi sinh’ Nhà Lang

(Thethaovanhoa.vn) – 500 triệu đồng là con số được họa sĩ Vũ Đức Hiếu đưa ra trong buổi tọa đàm Nhà Lang – giấc mơ hồi sinh(chiều 5/5 tại Hà Nội).

Khoản kinh phí ấy là điều kiện tối thiểu để anh và bè bạn có thể phục dựng được ngôi nhà Lang trăm tuổi từng bị thiêu cháy năm 2013.

Nghệ sĩ chung tay
Không chỉ bè bạn, khá đông nghệ sĩ và nhà nghiên cứu cũng đã có mặt cạnh Vũ Đức Hiếu. Đó là nhà sử học Dương Trung Quốc, là nhà dân tộc học Nguyễn Văn Huy, là các họa sĩ Thành Chương và Phan Cẩm Thượng. Thậm chí, đại diện của nhóm gây quỹ cộng đồng Betado (đặt tại trang web betado.com) cũng mở hẳn một chiến dịch phát động gây quỹ, với hi vọng giúp họa sĩ Vũ Đức Hiếu sớm đạt tới con số này.
Khung ngôi nhà Lang sau đám cháy sẽ được tái sử dụng để phục dựng nhà Lang mới?
Bởi, không chỉ quý trọng ngôi nhà Lang cổ hay cá nhân Hiếu, những người có mặt đều chia sẻ và cảm thông với nỗi ấm ức của anh, khi mà sau gần 2 năm kể từ khi vụ cháy xảy ra, “Hiếu Mường” vẫn không hề nhận được chút đền bù nào từ nhóm người gây hỏa hoạn dù đã xác định được danh tính của họ.
“Dựng lại Nhà Lang không còn là việc riêng của Hiếu nữa. Đó là mong mỏi của chúng ta, để đáp lại cái cách mà người ta đối xử với bảo tàng tư nhân, với văn hóa dân tộc trong câu chuyện này” – họa sĩ Thành Chương nói.
Cùng với họa sĩ Thành Chương, một số họa sĩ và nhiếp ảnh gia khác đã đăng kí sẽ ủng hộ tác phẩm để tham gia các hoạt động gây quỹ hồi sinh nhà Lang trong thời gian tới như tổ chức triển lãm hoặc bán đấu giá tranh ảnh.
Hiếu Mường, PGS Nguyễn Văn Huy, nhà sử học Dương Trung Quốc tại buổi tọa đàm
Thay thế hay phục dựng
Dù chỉ là ý tưởng, một số phương án phục dựng Nhà Lang đã được các nhà nghiên cứu phác ra trong buổi tọa đàm. Theo đó, khi có điều kiện về kinh phí, một nhà Lang cổ khác có thể sẽ được tìm mua để thay thế cho ngôi nhà cũ. Hoặc, công phu hơn, một ngôi nhà Lang khác sẽ được phục dựng dần dần dựa trên những cây cột chính còn lại sau đám cháy vẫn sử dụng được và những cấu kiện gia công thêm.
“Tôi cho rằng việc phục dựng lại Nhà Lang là lựa chọn hợp lý hơn. Bởi khi ấy, chúng ta không xóa sổ ngôi nhà đã cháy, mà lưu giữ nó dưới một phiên bản khác để gìn giữ phần hồn còn lại” – nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ trong sự tán đồng của nhiều người.
Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định: “Sau này, quanh ngôi nhà sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể về lịch sử của nó, về đám cháy, về sự nhiệt tình và tâm huyết của họa sĩ Vũ Đức Hiếu, cũng như của cộng đồng những người ủng hộ anh”.
Ngày 9/5 tới, hoạt động đầu tiên để gây quỹ “tái sinh” Nhà Lang sẽ bắt đầu với buổi trình diễn thời trang kết hợp triển lãm sắp đặt tại Module 7 (83 Xuân Diệu, Hà Nội).