Posted on 13/05/2016 Tạo bởi Admin

vnExpress – Nhóm nhạc 9x được cộng đồng gây quỹ để thực hiện CD

Ngọt là một trong số những ban nhạc indie đầu tiên của Việt Nam phát hành album nhờ sự hỗ trợ về tài chính từ những người yêu mến nhóm.

Được thành lập từ cuối năm 2013, nhóm nhạc Ngọt gồm bốn thành viên đều ở thế hệ 9x nhanh chóng gây tiếng vang trong giới Underground với các ca khúc như Cá hồi, Em dạo này hay gần đây là Cho tôi đi theo. Nhóm thực hiện album với sự hỗ trợ của cộng đồng qua việc gây quỹ trên mạng – một hình thức quyên góp cho các dự án nghệ thuật đã được áp dụng nhiều trong hội họa, phim ảnh.

nhom-nhac-9x-duoc-cong-dong-gay-quy-de-thuc-hien-cd

Bốn thành viên của nhóm nhạc Ngọt.

Các thành viên của nhóm gồm Vũ Đinh Trọng Thắng (guitar, hát chính), Trần Bình Tuấn (guitar), Nguyễn Hùng Nam Anh (trống, hát bè) và Phan Hoàng (bass). Trừ Phan Hoàng sinh năm 1991 và đã đi làm, ba thành viên còn lại đều sinh năm 1995 và đang là sinh viên. Các bài hát của nhóm mang phong cách gần gũi, phản ánh góc nhìn của những bạn trẻ thủ đô với cuộc sống và con người xung quanh.

Với số vốn có được từ việc gây quỹ, Ngọt đã tiến hành thu âm album đầu tay với hình thức thu âm trực tiếp – thu đồng bộ tất cả các nhạc cụ và giọng cùng lúc để hạn chế tối đa việc sử dụng công nghệ. Phan Hoàng, tay bass của nhóm, cho biết: “Ban nhạc muốn album đầu tay phải mộc mạc, chân thật nhất có thể, thay vì sử dụng quá nhiều công nghệ trong quá trình thu thanh hay sản xuất”.

nhom-nhac-9x-duoc-cong-dong-gay-quy-de-thuc-hien-cd-1

Ngọt dùng hình thức thu âm trực tiếp cho album đầu tay.

Album đầu tay mang chính tên nhóm – Ngọt. Vũ Đinh Trọng Thắng, giọng ca chính của nhóm, chia sẻ: “Album Ngọt gồm 10 ca khúc quan trọng nhất của nhóm từ lúc mới xuất hiện đến nay. Ngọt đã chọn lọc cũng như gọt giũa kỹ lưỡng trước khi phát hành”. Album có sự hỗ trợ của các kỹ sư âm thanh đến từ Mỹ nhưng vẫn đảm bảo tinh thần của bốn bạn trẻ Việt Nam.

Bên cạnh âm nhạc, phần thiết kế album cũng được chính các thành viên trong nhóm thực hiện. “Dựa trên tinh thần indie (độc lập), Ngọt luôn cố gắng tự tay thực hiện các công đoạn trong quá trình sản xuất album. Nhóm hướng tới tính con người và gần gũi hơn đối với các ‘Kẹo’ (tên thân mật dành cho các fan của Ngọt)”, Nam Anh – tay trống của nhóm – chia sẻ.

Trong hai năm trở lại đây, làn sóng nhạc indie tại Việt Nam đã có những chuyển mình rõ rệt. Nhiều nhóm tự tìm ra những đường hướng sản xuất các sản phẩm âm nhạc cũng như tiếp cận người nghe. Ngọt sẽ tổ chức buổi ra mắt album đầu tay vào tối nay (13/5) tại Hà Nội và 15/5 tại TP HCM. Nhóm cũng đã ghi hình hai MV và dự định tung ra ngay sau khi phát hành album đầu tay.

vnExpress